Cấu tạo cầu nâng 4 trụ gồm những bộ phận chính nào?

So với cầu nâng 1 trụ, 2 trụ, cấu tạo cầu nâng 4 trụ có nhiều khác biệt. Tuy nhiên còn khá nhiều người chưa nắm được cấu tạo, nguyên lý vận hành của thiết bị nâng - hạ này. Để giúp người dùng có thêm thông tin cơ bản về cầu nâng sửa xe ô tô 4 trụ, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây!

Cầu nâng 4 trụ được sử dụng phổ biến tại các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô

Cấu tạo cầu nâng 4 trụ

Cầu nâng ô tô 4 trụ được cấu thành từ những bộ phận chính sau:

Trụ nâng: Cầu nâng 4 trụ được trang bị 4 trụ nâng đặt cách nhau một khoảng phù hợp với kích thước của ô tô. Các trụ nâng được kết nối với nhau qua các thanh dầm ngang được đặt cố định. 

Dây cáp và dây dẫn dầu: Hai bộ phận này được bố trí, lắp đặt bên trong thân cầu nâng. Dây cáp được dùng để kéo hạ giàn nâng, còn dây dẫn dầu để cung cấp dầu cho cầu nâng hoạt động hiệu quả. 

Mặt bàn nâng: Nơi tiếp xúc trực tiếp với bánh xe, đảm nhận nhiệm vụ giữ thăng bằng cho ô tô. Phía trước mặt nâng còn được thiết kế thêm tấm chặn bánh xe giúp thao tác đưa xe vào, cũng như thoát khỏi cầu dễ dàng hơn. Ngoài ra, mặt bàn còn được trang bị khả năng điều chỉnh dễ dàng dựa trên yêu cầu của người sử dụng.

Tấm dẫn lên cầu: Bộ phận này được đặt ở đầu mặt nâng, giúp ô tô di chuyển lên - xuống được dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Motor: Đây là bộ phận có vai trò quan trọng, giúp cầu có thể vận hành ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Nếu không có motor, cầu nâng 4 trụ sẽ không hoạt động được. 

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển của hệ thống cầu nâng 4 trụ gồm các nút và công tắc để giúp người dùng dễ dàng thao tác và cài đặt trong quá trình vận hành giàn nâng.

Cấu tạo cầu nâng 4 trụ gồm nhiều bộ phận khác so với cầu 1 trụ, 2 trụ, kiểu xếp

Bên cạnh những chức năng cơ bản là nâng - hạ ô tô giống với nhiều loại cầu nâng khác, cầu nâng 4 trụ cho phép người dùng dễ dàng quan sát và điều chỉnh góc lái của xe ô tô. Đây là tính năng nổi bật mà không phải thiết bị nâng nào cũng được trang bị. 

Bên cạnh những bộ phận nêu trên, cầu nâng 4 trụ còn được trang bị thêm thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe 3D. Ngoài ra, không thể bỏ qua sự hỗ trợ tuyệt với từ bộ đĩa kiểm tra trong việc căn chỉnh góc lái, cũng như kích phụ của thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng cầu nâng 4 trụ

Khi đã nắm được cấu tạo của cầu nâng 4 trụ, vậy sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Trước tiên, bạn cần hạ giàn nâng xuống thấp hết mức và tiến hành dọn dẹp, cất gọn các vật dụng và dụng cụ trong khu vực làm việc của cầu nâng.

Sau đó, bạn đưa xe lên khu vực bàn nâng rồi bấm nút khởi động, ngay lập tức xe sẽ được nâng lên từ từ khỏi mặt đất. Khi nâng cầu lên khoảng 15-20cm, bấm nút dừng lại để kiểm tra độ cân bằng tải. Nếu kiểm tra thấy ô tô đã được chống đỡ chắc chắn thì ấn nút điều khiển để cầu tiếp tục nâng lên cho đến khi đạt độ cao phù hợp. 

Cuối cùng, bạn nhớ ấn nút khóa cóc hãm để đảm bảo an toàn cho xe ô tô trong quá trình sửa chữa. Khi muốn hạ cầu nâng xuống, cần nâng cầu lên cao để mở được khóa an toàn sau đó mới giữ nút điều khiển để hạ cầu từ từ xuống mặt đất. 

Cách thức sử dụng giàn nâng ô tô bốn trụ đơn giản, dễ thực hiện  

Chắc hẳn qua đây các bạn đã biết cấu tạo cầu nâng 4 trụ gồm những bộ phận nào rồi đúng không? Với những tính năng tuyệt vời, có thể dễ hiểu vì sao giàn nâng ô tô 4 trụ lại được ưa chuộng sử dụng và được nhiều trung tâm sửa chữa, gara bảo dưỡng ô tô trang bị. 

Tin tiếp theo