Khi sử dụng máy nén khí trục vít người dùng phải lưu ý điều gì?

Máy nén khí trục vít được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp lớn, các cơ sở sản xuất lớn bởi áp suất khí lớn, hiệu suất làm việc cao, có thể làm việc trong thời gian dài và liên tục. Tuy nhiên, đây cũng là loại máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khi sử dụng máy nén khí trục vít người dùng phải lưu ý một số vấn đề sau.

Máy nén khí là loại máy dùng để tăng áp suất chất khí, cung cấp nguồn năng lượng khí nén cho máy móc vận hành, các thiết bị dùng khí. Trong các loại máy bơm khí nén hiện nay thì máy nén khí trục vít được các doanh nghiệp lớn ưa chuộng sử dụng hơn cả bởi áp suất khí lớn, lưu lượng khí đáp ứng được yêu cầu cao của hệ thống sản xuất. Khi sử dụng loại máy này, người dùng phải lưu ý những vấn đề sau:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, không riêng gì máy nén không khí trục vít; người dùng đều cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Những thông tin trong cuốn sách này sẽ giúp người dùng hiểu hơn về cấu tạo máy, cũng như cách vận hành, những cảnh báo để sử dụng máy an toàn và tốt hơn, giữ được tuổi thọ cao. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng hiện nay bỏ qua cuốn sách nhỏ này khi mua máy, dẫn đến việc sử dụng máy sai cách, không đạt được hiệu quả cao cũng như giảm độ bền của máy.

Kiểm tra, thay thế dầu, bộ tách dầu trước khi dùng

Đối với máy nén khí trục vít có dầu, dầu máy đóng vai trò quan trọng với hoạt động máy; giúp bôi trơn, làm mát, làm kín khe hở trục vít; hỗ trợ máy hoạt động trơn tru, ổn định, đạt tuổi thọ cao. Do đó, trước khi vận hành máy, người dùng nên kiểm tra lượng dầu trong máy. Bộ tách dầu cần được thay thế định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất hoặc bất cứ khi nào vỏ có dấu hiệu bị xước, mòn, biến dạng để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ, chảy dầu ra ngoài. Khi bộ tách dầu còn nóng thì tuyệt đối không được chạm tay vào vì có thể gây ra tình trạng bỏng,…
Người dùng cần chú ý kiểm tra, thay thế dầu máy nén khí trục vít trước khi sử dụng                                 Người dùng cần chú ý kiểm tra, thay thế dầu máy nén khí trục vít trước khi sử dụng

Một số cảnh báo khi lắp đặt, sử dụng máy

Người dùng tuyệt đối không được lắp đặt máy gần những vật dễ gây cháy nổ, có thể ảnh hưởng tới máy rất nguy hiểm.

Trước khi thay dầu hoặc sửa chữa máy nén khí trục vít, người dùng phải lưu ý đã tắt máy, chỉ số của thang đo áp suất xả khí dừng ở 0 Mpa, nên chắc chắn rằng máy đang không ở trạng thái tự động khởi động vì trong nhiều trường hợp, máy đã tự động hoạt động lại.

Người dùng không được mở van xả dầu khi máy bơm khí nén trục vít đang vận hành, tránh tình trạng dầu máy bắn ra làm cho bạn bị bỏng.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ giúp người dùng sử dụng máy nén không khí trục vít an toàn và hiệu quả hơn. Để được tư vấn, hướng dẫn, tìm hiểu thêm thông tin; người dùng có thể gọi điện trực tiếp tới số hotline 0972 882 886

Tin tiếp theo